Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016

Bài thuốc rẻ tiền chữa mất ngủ từ cây đinh lăng

Cây đinh lăng không chỉ được trồng để làm cảnh mà còn là một vị thuốc phổ biến, lành tính dùng để chữa trị rất nhiều bệnh trong dân gian. Các nghiên cứu cho thấy, đây là một loại thảo dược rất tốt cho người bệnh mất ngủ để cải thiện tình trạng bệnh, chống trầm cảm. Cùng tìm hiểu về công dụng và bài thuốc chữa mất ngủ từ cây đinh lăng để áp dụng theo những hướng dẫn dưới đây.

Công dụng chữa bệnh mất ngủ của cây đinh lăng


Bài thuốc rẻ tiền chữa mất ngủ từ cây đinh lăng


Đinh lăng thuộc dòng họ Sâm, có một số công dụng giống Tam thất và sâm Triều Tiên. Ở nước ta, loại cây này được trồng phổ biến để làm cảnh và làm thuốc chữa bệnh. Trong dân gian thường dùng cây đinh lăng để chữa bệnh mất ngủ, bệnh xương khớp, bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực.

Theo nghiên cứu, cây đinh lăng có chứa nhiều thành phần như các vitamin B1, vitamin B13, acid amin thiết yếu. Ngoài ra còn có một số acid amin không thay thế được như lysine, cystein, methionine và có đến 6/12 thành phần giống với sâm Triều Tiên nên sử dụng đinh lăng rất tốt cho sức khỏe. Các thành phần hóa học trong cây đinh lăng có khả năng tác động trên hệ thần kinh, giúp cải thiện chức năng của não, nên những bệnh nhân bị mất ngủ hay trầm cảm có thể sử dụng đinh lăng để điều trị bệnh.

Cụ thể, dịch chiết của rễ đinh lăng (cao) có tác dụng gây lên ức chế men Monoamine oxidase (MAO), giúp duy trì dẫn truyền xung động thần kinh diễn ra liên tục và mạnh mẽ, gây kích thích sinh học, khiến cơ thể có cảm giác sung sức, thoải mái, không mệt mỏi. Đồng thời hệ miễn dịch được kích thích, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Từ đó mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các chứng bệnh về thần kinh như, mất ngủ, trầm cảm…

Cách chữa bệnh mất ngủ bằng đinh lăng


Bài thuốc rẻ tiền chữa mất ngủ từ cây đinh lăng

Cây đinh lăng dùng để làm thuốc là loại cây lá nhỏ, sống lâu năm, ít nhất là trên 4 năm tuổi và thu hoạch vào mùa đông. Dùng rễ của cây để chữa bệnh là tốt nhất. Hoặc người bệnh có thể dùng lá đinh lăng để chữa mất ngủ như sau:

- Dùng lá đinh lăng 24g, tang diệp 20g, lá vông 20g, tâm sen 12g, liên nhục 16g. Tất cả nguyên liệu cho vào ấm, đổ 400ml nước và sắc lấy 150ml. Chia thành 2 lần uống mỗi ngày. Bài thuốc này dùng để chữa trị cho các trường hợp bị mất ngủ kéo dài, tinh thần uể oải, mất tập trung.

- Dùng lá đinh lăng chế biến thành các món ăn như trứng rán lá Đinh Lăng, cá kho lá Đinh Lăng, cháo tim heo lá Đinh Lăng,… sẽ cải thiện đáng kể giấc ngủ của bạn và giúp sức khỏe tốt hơn.

Những lưu ý thận trọng khi dùng đinh lăng:

- Trong đinh lăng có chứa chất saponin nếu uống quá nhiều sẽ dẫn tới nhịp tim tăng cao, đập loạn xạ.

- Trong đinh lăng còn chứa chất Ancaloit nếu uống quá nhiều sẽ dẫn tới hoa mắt chóng mặt.

- Trong đinh lăng còn có một chất nữa đó là Flavonoid đối với người gan kém nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn tới chứng da xanh xao.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét