Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

Ăn ổi chữa đau dạ dày có đúng không ?

Câu hỏi tư vấn:

Tôi có một thắc mắc mong nhận được giải đáp kịp thời. Đó là ăn ổi chữa đau dạ dày có đúng không ? Tôi năm nay 39 tuổi, tôi bị đau dạ dày hơn 1 năm nay. Nghe nhiều người nói khi bị đau dạ dày nên ăn ổi có tác dụng rất tốt. Nhưng theo tôi được biết ăn ổi có thể gây đầy bụng, táo bón và như vậy thì sẽ không tốt khi đang bị đau dạ dày chứ nhỉ. Tôi đang không biết như thế nào là đúng. Mong được giải đáp. (Nguyễn Tuyết Nga).

Ăn ổi chữa đau dạ dày có đúng không ?


Giải đáp:

Ổi là loại trái cây quen thuộc được rất nhiều người ưa thích. Ăn ổi cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất, đặc biệt là hàm lượng lớn vitamin A, C, beta caroten... cho cơ thể. Theo nghiên cứu, trong ổi có chứa nhiều thành phần gồm nhiều chất xơ ăn kiêng, viatmin C, A, kẽm, kali và mangan, chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri.

Không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng, ổi còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Theo Đông y, quả ổi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Cả ổi chín và ổi xanh đều có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Trong đó, ổi xanh chứa nhiều tác nhân làm se, nhờ đó có tác dụng hỗ trợ đường ruột yếu ớt khi bị tiêu chảy. Chúng có tính kiềm tự nhiên và thêm chức năng kháng khuẩn, tẩy uế nên còn có tác dụng chữa bệnh lỵ bằng cách ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật và loại bỏ những chất nhầy không cần thiết trong đường ruột. Ổi chín có tác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, trợ tiêu hóa, thường dùng trong các trường hợp táo bón, ăn uống không tiêu, xuất huyết, đái tháo đường. Vitamin C và caroten trong ổi có tác dụng bồi dưỡng hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, ổi còn có tác dụng hỗ trợ ruột và dạ dày trong trường hợp những bộ phận này bị viêm nhiễm. Ổi cung giàu chất xơ, hạt ổi có phục vụ hệ tiêu hóa như là một chất nhuận tràng, do đó ăn ổi sẽ giúp ruột giữ nước, làm sạch hệ tiêu hóa và các dịch bài tiết.

Do vậy để trả lời cho câu hỏi bị đau dạ dày có nên ăn ổi không ? Câu trả lời là có. Tuy không phải là thuốc chữa nhưng ăn ổi rất có ích giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

Tuy nhiên, người bệnh đau dạ dày khi ăn ổi cần lưu ý như sau:

- Ăn ổi nên ăn cả vỏ vì có chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên cần rửa thật sạch ổi trước khi ăn để tránh bị nhiễm hóa chất và nên chọn loại ổi vườn an toàn.

- Không nên ăn ổi non vì còn nhiều vị chát sẽ không có lợi cho những ai bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.

- Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép ổi chín lấy nước để hấp thụ được tốt hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét