Thứ Tư, 22 tháng 6, 2016

3 Con đường chính lây nhiễm viêm gan B

Viêm gan B được biết đến là một căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng theo nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên một điều đáng e ngại là khi được hỏi tới con đường chính lây nhiễm viêm gan B là gì thì không ai cũng biết. Do vậy nên để phổ biến hơn cách phòng bệnh viêm gan B chúng tôi xin chia sẻ một số con đường lây nhiễm viêm gan B mà bạn có thể hiểu như sau: 

1.  Lây truyền qua đường tình dục

Con đường tình dục là con đường có nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan B cao, nhất là đối với những mối quan hệ đồng tính. Một số tình dục không an toàn có thể lây nhiễm viêm gan B mà bạn nên biết như: Lây qua quan hệ tình dục không an toàn, đường quan hệ âm đạo, hậu môn hoặc miệng, hoặc dùng chung dụng cụ tình dục với người bị nhiễm virus viêm gan B...


Chủ yếu là lây nhiễm qua những vết xay sước khi quan hệ, máu người bệnh mang nhiễm virus viêm gan B sẽ lây nhiễm vào người lành. Vì thế nên tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình thì mọi người nên quan hệ khi sử dụng biện pháp an toàn, hay nên chung thủy 1 vợ 1 chồng để có sức khỏe mạnh.

2. Lây qua đường máu và các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus

Ngoài ra con đường lây nhiễm viêm gan chủ yếu vẫn là qua việc tiếp xúc với máu và các chế phẩm của người bệnh. Các trường hợp cụ thể có thể mắc phải như: 
- Truyền máu: Việc truyền máu hoặc chế phẩm chưa qua kiểm nghiệm.
- Phẫu thuật: Dụng cụ phẫu thuật chưa được đảm bảo vô trùng đảm bảo cũng có khả năng gây lây nhiễm viêm gan B.
- Dùng chung bơm kim tiêm, chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,
- Lây nhiễm qua gián tiếp: lây qua vết trầy sướt; xăm mắt, xăm môi, xăm người, xỏ lỗ tai với các vật dụng không được khử trùng đảm bảo,...

3. Lây truyền từ mẹ sang con

Con đường mẹ truyền sang con cũng chiếm tỷ lệ lây nhiễm cao, hiện nay khoa học y học phát triển nên đã có nhiều biện pháp phòng ngừa theo dõi hạn chế tình trạng lây nhiễm viêm gan B. Cụ thể mức đọ lây nhiễm qua từng giai đoạn mà bạn nên biết như: 


- Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%,.

- Nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10%

- Ở 3 tháng cuối của thai kỳ nguy cơ lây nhiễm sang con sẽ tăng cao tới 60-70%

- Sau khi sinh: thì nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

Viêm gan B không lây nhiễm quan con đường ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, mà hầu như chỉ lây nhiễm qua con đường máu kể trên vì thế nên bạn không cần xa lánh người bị viêm gan B, vẫn sinh hoạt phòng ngừa bệnh viêm gan B đúng cách nhất. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét