Thứ Năm, 14 tháng 4, 2016

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh - hiểm họa khó lường

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh điển hình nhất là nôn mửa. Khi thấy tình trạng này nhiều mẹ nghĩ con bị nôn trớ thông thường. Trào ngược có thể khắc phục không mấy khó khăn nhưng nếu cứ kéo dài, không biết và không trị cho bé từ sớm thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con trẻ về sau.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh - hiểm họa khó lường


Giúp mẹ nhận biết bé yêu bị trào ngược dạ dày

Như đã nói các mom thường bị nhầm lẫn chứng nôn trớ với căn bệnh dạ dày dày là trào ngược nên mình sẽ phân tích và gúp các chị chẩn đoán chính xác hơn nhé.

- Đối với chứng nôn trớ: không quá nghiêm trọng và rất nhiều trẻ gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu do bố mẹ thay đổi khẩu phần ăn của bé hoặc cho con ăn căng bụng. Nôn ọc có thể nọ ngay khi đang được bú mẹ hoặc dùng bữa xong mới bị. Triệu chứng này không lặp lại nhiều lần trong ngày và cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến thể trạng, tâm trạng của bé. Các con vẫn ăn ngủ bình thường và phát triển cân nặng đều đặn.

- Đối với trường hợp nôn trớ bệnh lý do trào ngược dạ dày thực quản: bệnh hình thành do cơ thắt thực quản của bé không đủ sức làm kín các van khiến chúng dễ dàng bị nới lỏng hoặc mở hoàn toàn và thức ăn, sữa uống vào dễ dàng bị trào ngược lên trên. Khác với hiện tượng ợ trên, bế nôn thốc sau bữa ăn một khoảng thời gian, những lúc chơi đùa mạnh hay thay đổi tư thế nằm lại càng dễ nôn hơn. Triệu chứng nôn ói do trào ngược tần suất dày hơn và kèm theo đau bụng khó chịu, bé la khóc, bỏ bú.

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh nguy hiểm thế nào?

Bố mẹ phải tinh ý, phát hiện ngay những điểm bất thường ở con trẻ, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất yếu nên những căn bệnh thường gặp như trào ngược cũng đủ ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau này hay thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng khó lường:

- Viêm thực quản: phát triẻn rất nhiều mức độ nhưng nhìn chung chúng sẽ cản trở phát triển thể chất, tinh thần và cả trí tuệ của các bé. Thực quản bị viêm khiến con thơ bị đau, rất sợ hãi khi phải ăn uống, thường xuyên thấy chán nản, buồn  bã.

- Hàng loạt những hệ quả khác như bị nhiễm trùng khoang mũi, viêm xoang. viêm họng, có thể bị viêm tai, còi cọc, suy dinh dưỡng.

- Đáng sợ nhất cũng là biến chứng nguy hiểm nhát chính là barret thực quản, chúng có thể dẫn đến hiện tượng ung thư hóa đe doạn sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Làm gì để hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày cho con yêu?

- Cho bé bú sữa mẹ nhiều lần trong ngày, mỗi lần cần có thời gian ngắt quãng vừa đủ, không có bé bú quá no nhưng cũng đừng để bé bị đói nhé.

- Khuấy đặc sữa cũng là biện pháp giảm bệnh trào ngược dạ dày. Mẹ vắt sữa ra bình sạch rồi pha thêm bột vào cho đặc hơn rồi cho con uống.

- Sử dụng sữ thủy phân thay vì cho bé dùng sữa bò, sữa bò bổ nhưng lại chứa nhiều chất lạ có khả năng gây dị ứng cao với các biều hiện như nôn, sốt, tiêu chảy.

- Trẻ sơ sinh bị trào ngược dày dày kéo dài đến độ tuổi ăn dặm thì mẹ cùng nên tập cho con ăn đặc nhé. Những biện pháp đơn giản nhung sẽ giúp kết quả điều trị tích cực hơn rất nhiều.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét