Thứ Năm, 21 tháng 4, 2016

Những thói quen nào có thể khiến bạn bị đau lưng?

Đau lưng, đau thắt lưng là một triệu chứng rất dễ gặp phải trong cuộc sống, khiến nhiều người cảm thấy đau và khó chịu, gây ảnh hưởng xấu đến công việc. Ngoài những nguyên nhân về bệnh lý, một số thói quen xấu trong cuộc sống hằng ngày có thể khiến bạn mắc bị đau lưng đấy.

Những thói quen nào có thể khiến bạn bị đau lưng

Những căn bệnh như thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đau thần kinh tọa, viêm đốt sống, hẹp ống sống... thường gây ra những cơn đau ở vùng lưng khiến người bệnh khó cử động, di chuyển khó khăn. Ngoài những nguyên nhân này, những thói quen hằn ngày của chúng ta cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng.

Vận động sai tư thế

Khi bạn cúi người nâng vật nặng, tư thế nâng không đúng có thể khiến cột sống bị tổn thương và gây đau lưng. Vì vậy, để điều chỉnh tư thế chính xác, bạn nên đứng thẳng người, giữ lưng thẳng, dùng lực cánh tay và chia đều trọng lượng sang 2 bên vai hoặc tay. 
Ngoài ra, không chỉ vận động sai tư thế, nếu bạn nằm ngủ với tư thế uốn cong người, gối đầu quá cao cũng rất dễ khiến cột sống chịu áp lực và gây ra những cơn đau lưng cấp tính.

Do tính chất công việc

Những người làm công việc như khiêng, vác, kéo, đẩy vật nặng lâu ngày có thể khiến cột sống bị chấn thương và gây đau lưng. Những người làm công việc văn phòng, công nhân may...thường xuyên phải ngồi một chỗ ít vận động trong thời gian dài cũng rất dễ khiến cột sống bị mỏi, tứ đó gây đau nhức lưng rất khó chịu. Tốt nhất, bạn nên đứng lên di chuyển hoặc nghỉ ngơi khoảng 10 phút mỗi giờ để giúp cột sống được thư giản và hạn chế bị đau lưng.

Do tập thể dục quá sức

Những thói quen nào có thể khiến bạn bị đau lưng

Việc tập luyện thể dục thể thao quá sức cũng có thể gây phản tác dụng và khiến bạn bị đau lưng. Nhiều người thường bận rộn và không có nhiều thời gian tập luyện nên dồn thời gian luyện tập vào những ngày cuối tuần. Điều này không chỉ làm xương khớp đau nhức, dây chằng và cơ bắp bị căng cứng và gây đau. Không chỉ đau lưng, một số khớp xương hay cơ bắp của cơ thể cũng dễ "biểu tình chống đối". Do đo, bạn hãy phân bổ thời gian tập luyện hợp lý, trước khi tập nên khởi động kỹ để hạn chế những chấn thương.

Béo phì, ít vận động


Những người bị béo phì có thể gặp phải rất nhiều căn bệnh, trong đó có những bệnh về xương khớp. Do trọng lượng cơ thể quá cao, cột sống cũng như khung xương sẽ phải chịu rất nhiều áp lực. Bên cạnh đó, những người béo phì thường hấp thu canxi và photpho rất kém, điều này khiến xương trở nên yếu và giảm độ chắc khỏe. Ngoài ra, những người lười vận động cũng khiến cơ xương khớp không được củng cố, ngày càng trở nên suy giảm.

Do đeo túi xách nặng

Túi xách hay cặp, balô quá nặng là một trong những nguyên nhân gây đau lưng khiến bạn không ngờ đấy. Nếu bạn thường xuyên phải mang túi xách hay balô, cặp quá nặng sẽ tạo nhiều áp lực cho cột sống, ngoài đau lưng, bạn còn bị đau cổ vai gá, nặng hơn là có thề khiến cột sống bị cong lệch.

Nếu những cơn đau lưng kéo dài một cách thường xuyên, bạn hãy đến ngay các trung tâm y tế hoặc bệnh viện có chuyên khoa xương khớp để được khám và đưa ra hường điều trị thích hợp, giảm nhanh những cơn đau lưng và sinh hoạt bình thường trở lại nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét