Thứ Tư, 6 tháng 4, 2016

Nguyên nhân và cách điều trị xơ gan mãn tính

Xơ gan mãn tính là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, nguy hiểm hơn nữa là xơ gan mãn tính có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng người bệnh. Muốn phòng xơ gan tốt nhất thì bạn nên nắm bắt rõ được nguyên nhân gây nên xơ gan mãn tính là gì từ đó có biện phòng ngừa bệnh tốt nhất. Đặc biệt là việc điều trị xơ gan càng sớm càng tốt nhất là đối với những người bị xơ gan mãn tính.

Nguyên nhân và cách điều trị xơ gan mãn tính 

Nguyên nhân gây bệnh xơ gan mãn tính


Thường những nguyên nhân gây xơ gan mãn tính cũng tương tự như xơ gan cấp tính, hình thành bởi một số tác nhân như:

- Xơ gan do rượu: Có thể nói rượu chính là thủ phạm hàng đầu gây nên hầu hết những bệnh về gan, do rượu làm tăng chức năng gan, gây ngộ độc, xơ gan mãn tính, viêm gan, thậm chí là ung thư gan.
- Xơ gan do ứ mật: Đối với những người bị viêm mật, tắc mật sẽ gây nên một số tổn thương ở gan, từ đó gây nên tình trạng xơ gan. Nếu tình trạng này không được điều trị sớm thì xơ gan mãn tính và một số bệnh nặng ở gan có thể xảy ra.
- Xơ gan do virus viêm gan: Các loại virus như virus viêm gan B, C, A.... khi chúng xâm nhập vào gan sẽ làm tổn thương tế bào gan và gây nên bệnh gan. Viêm gan do virus tái phát nặng sẽ gây nên tình trạng xơ gan mãn tính.
- Nhiễm độc: Nhiễm độc thông qua việc ăn uống hàng ngày, lượng chất độc tích tụ ngày một nhiều cũng là thủ phạm chính gây nên xơ gan mãn tính.

=> Từ những nguyên nhân trên đây mọi người sẽ tự đưa ra những biện pháp phòng ngừa xơ gan mãn tính xuất hiện. Tốt nhất mọi người khi phát hiện các bệnh về gan thì nên có phương pháp điều trị xơ gan càng sớm càng tốt.

Cách điều trị xơ gan mãn tính hiện nay


Việc điều trị xơ gan mãn tính không chỉ là tập trung giảm các triệu chứng của xơ gan mà muốn trị bệnh hiệu quả nhất cần phối hợp trị bệnh theo nguyên tắc như: Điều trị theo nguyên nhân, điều trị khắc phục biến chứng xơ gan có thể xảy ra.... cụ thể như:

- Điều trị nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan nên tùy nguyên nhân khác nhau phương thức điều trị sẽ khác nhau như cai rượu nếu xơ gan do rượu, điều trị bằng lamivudine nếu do viêm gan B, ăn uống đủ chất đạm trong trường hợp suy dinh dưỡng…

- Điều trị bảo tồn: nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, thực hiện nghiêm chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt theo yêu cầu của bác sĩ, cẩn trọng trong sử dụng thuốc và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

- Điều trị cổ trướng: Đối với cổ trướng dịch ít: Bệnh nhân không cần nhập viện, chỉ điều trị ngoại trú.
Đối với cổ trướng lượng nhiều: Bệnh nhân nên nhập viện điều trị để có thể cân bệnh nhân hàng ngày và có thể theo dõi thường xuyên điện giải đồ trong máu.

- Điều trị biến chứng: Tùy vào biến chứng xơ gan sẽ có những hướng điều trị khác nhau, các biến chứng của xơ gan bao gồm: tăng áp tĩnh mạch cửa, viêm phúc mạc nguyên phát, hội chứng gan- thận.

Trên đây là một số cách điều trị xơ gan mãn tính mà chúng tôi đưa ra để các bạn có thể tham khảo, tuy nhiên vì xơ gan là căn bệnh nguy hiểm nên cần tới trực tiếp bệnh viện để khám kiểm tra mức độ và áp dụng các phương pháp điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét