Thứ Ba, 19 tháng 4, 2016

Điểm danh các dược liệu chữa mất ngủ trong vườn nhà

Có rất nhiều thảo dược quanh vườn nhà cũng chính là các thảo dược quý dùng trong chữa bệnh được áp dụng phổ biến trong đông y mà có thể bạn chưa biết. Theo đông y, bệnh ngủ là do khí huyết kém lưu thông, can thận không điều hòa, tâm trạng không tốt gây ra. Để chữa bệnh tận gốc cần giải quyết từ bên trong. Trong đó, các loại thảo dược có trong vườn nhà quen thuộc dưới đây có tác dụng rất tốt trong việc giải quyết phần "gốc" chữa mất ngủ hiệu quả tại nhà.

Vị thuốc hương phụ chữa mất ngủ, đau đầu


Điểm danh các dược liệu chữa mất ngủ trong vườn nhà


Hương phụ (cây cỏ gấu) là vị thuốc dùng để chữa rất nhiều bệnh trong đông y như bệnh về thận, đau đầu,... Theo đông y, hương phụ có vị cay, hơi đắng, ngọt có tác dụng giải uất, điều kinh, chữa khí uất. Vị thuốc từ hương phụ là phần thân rễ của cây cỏ gấu. Dùng vị thuốc này rất tốt cho các trường hợp bị đau đầu, xây xẩm, đau đầu và đau nửa đầu bằng cách: lấy hương phụ cạo sạch vỏ, cho nước vào nấu qua một lát, giã dập, phơi khô rồi sao vàng tán bột, hoàn với mật, to bằng viên đạn. Mỗi lần uống 1 viên với nước nóng, đàn bà thì uống với giấm.

Bài thuốc chữa đau đầu do khí uất: hương phụ (sao) 160g, xuyên khung 80g, cam thảo 40g, thạch cao 10g. Tán bột, mỗi lần uống 8g với nước chè (trà).

Vị thuốc ích mẫu chữa suy nhược cơ thể


Điểm danh các dược liệu chữa mất ngủ trong vườn nhà

Theo đông y, ích mẫu là vị thuốc có tính hơi hàn, có tác dụng hoạt huyết điều kinh, khử ứ chỉ chống. Các hoạt chất của ích mẫu cũng có tác dụng lên hệ thần kinh, giúp giảm đau, chữa suy nhược toàn thân ở phụ nữ.

Bài thuốc bổ dành cho người bị suy nhược cơ thể từ ích mẫu như sau: dùng ích mẫu nấu với trứng gà hoặc thịt gà để ăn mỗi ngày. Món ăn bài thuốc này cũng giúp ổn định tâm trạng, thoải mái tinh thần và khiến bạn dễ ngủ hơn.

Đinh lăng - vị thuốc bổ


Điểm danh các dược liệu chữa mất ngủ trong vườn nhà

Cây đinh lăng thường được trồng trong vườn để làm cảnh, lá dùng để ăn và tất cả các bộ phận còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Từ xa xưa, dân gian đã dùng củ đinh lăng ngâm rượu uống như một loại thuốc bổ chữa nhiều bệnh, nhất là làm thuốc bổ chữa suy nhược cơ thể và cải thiện sức khỏe nam giới và phụ nữ sau khi sinh hoặc mới ốm dậy. Đinh lăng sẽ có tác dụng gần như nhân sâm. Đinh lăng có tác dụng bổi bổ cơ thể, tăng cường lưu thông khí huyết từ đó khắc phục tình trạng mất ngủ hiệu quả.

Người bệnh có thể dùng lá cây đinh lăng để ăn sống hoặc nấu canh với thịt để ăn sẽ rất tốt.

1 nhận xét: