Thứ Ba, 12 tháng 4, 2016

Chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Khi các tế bào mô mỡ trong gan vượt quá 5% thì được xác định là mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên đâu phải lúc nào mọi người cũng tới bệnh viện khám và thực hiện xét nghiệm, do vậy nên hầu hết các trường hợp mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ và tới viện đều đã rơi vào trường hợp nặng. Chia sẻ dưới đây của chuyên gia về một số triệu chứng và cách chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ có thể phần nào giúp mọi người nhận biết cảnh giác hơn với căn bệnh nhiều nguy hiểm này.


Chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ 

Các dấu hiệu của bệnh Gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 -2  thường không gây ra nhiều biểu hiện ra bên ngoài, và những dấu hiệu này thường nhẹ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như cuộc sống nên thường bị mọi người bỏ qua. Tuy nhiên bạn nên cảnh giác với một số dấu hiệu sớm như: Người mệt mỏi, chán ăn, hạn chế vận động, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, vàng da..ngoài ra sờ nắn vùng sườn phải thấy gan sưng thì nguy cơ bị gan nhiễm mỡ rất cao, những bác sĩ có chuyên môn sẽ dễ dàng phát hiện ra triệu chứng này. 

Những dấu hiệu này sẽ ngày một nặng hơn theo cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ vì vậy khi phát hiện một trong những triệu chứng này thì nên tới bệnh viện thực hiện các chuẩn đoán để phát hiện chính xác bệnh gan nhiễm mỡ.

Chuẩn đoán phát hiện bệnh gan mỡ

Phát hiện gan nhiễm mỡ bằng những biểu hiện bên ngoài không là rất khó mà bạn cần xét nghiệm cụ thể như: Xét nghiệm bằng phương pháp siêu âm hoặc MRI, tuy nhiên phương pháp chuẩn đoán phát hiện gan nhiễm mỡ chính xác nhất vẫn là sinh thiết lá gan. Đặc điểm của phương pháp này là lấy mẩu gan sau đó đem đi phân tích dưới kính hiển vi, nếu số lượng mỡ trong gan nhiều thì có thể khẳng định bệnh gan nhiễm mỡ. Phương pháp này vô cùng an toàn lại có thể chuẩn đoán chính xác bệnh gan nhiễm mỡ vì vậy mà bạn nên thực hiện để phát hiện gan nhiễm mỡ sớm nhất. 

Gan nhiễm mỡ nếu như không được phát hiện sớm sẽ dẫn tới những biến chứng như gây xơ gan, xơ gan cổ trướng, ung thư gan.... có thể đe dọa sức khỏe về sau nên cần mọi người cảnh giác phòng và chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ từ sớm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét