Thứ Bảy, 2 tháng 4, 2016

5 bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ tốt nhất

Uống một tách trà gừng trước khi đi ngủ hoặc ngâm chân với nước pha gừng là một trong những cách chữa mất ngủ bằng bài thuốc dân gian rất đơn giản mà hiệu quả cao nhất mà có thể ai cũng biết. Về các bài thuốc còn lại các bạn hãy cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ củ gừng


5 bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ tốt nhất


Củ gừng có rất nhiều công dụng chữa bệnh được sử dụng cả trong y học cổ truyền và hiện đại. Từ xa xưa gừng đã được dùng để chữa các bệnh đường tiêu hóa, sát trùng, chữa mất ngủ rất tốt,... Theo nghiên cứu, gừng có chứa nhiều tinh dầu và nhiều chất khác như zingeron, shogaola có tác dụng chữa chứng mất ngủ kinh niên. Trên thực tế việc dùng gừng chữa bệnh mất ngủ đã được áp dụng phổ biến trong dân gian từ xa xưa.

Có 2 cách dùng gừng để chữa mất ngủ là chế biến dạng thức uống và dùng gừng để ngâm chân chữa bệnh. Cụ thể như sau:

- Bạn lấy củ gừng tươi, rửa sạch, cắt thành từng lát rồi cho vào nồi, cho thêm đường vào để đun sôi và dùng để uống hàng ngày.

- Nấu nước gừng để ngâm chân vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ có tác dụng tăng cường lưu thông máu, giãn kinh mạch, thư giãn tinh thần để dễ chìm vào giấc ngủ. Kết hợp uống trà gừng và ngâm châm 30 phút mỗi ngày để chữa mất ngủ kinh niên rất tốt.

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ lá vông


5 bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ tốt nhất

Lá vông được xem là một vị thuốc an thần, chữa mất ngủ, đau đầu, chóng mặt rất tốt và được sử dụng phổ biến trong dân gian cũng như trong các bài thuốc đông y chữa bệnh.

Để chữa bệnh mất ngủ bằng lá vông, người bệnh có thể thực hiện theo các cách như sau:

- Dùng bài thuốc uống: kết hợp dùng lá vông 16g, táo nhân 10g (sao đen), tâm sen 5g (sao thơm). Cả 3 nguyên liệu đem trộn đều, vò nát rồi hãm với nước sôi để uống thay nước trà hàng ngày.

- Dùng bài thuốc ngâm rượu từ lá vông: lá vông phơi khô 100g đem thái nhỏ, ngâm với 1 lít rượu 30-40 độ trong 15-20 ngày, càng lâu càng tốt. Ngày uống 10-20 ml.

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ hạt sen


5 bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ tốt nhất

Hạt sen có tác dụng chữa mất ngủ rất tốt là nhờ trong thành phần có chứa chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần. Sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn.

Cách dùng hạt sen chữa bệnh mất ngủ như sau: tâm sen (sao thơm) 5g, lá vông (sấy khô, vò nát) 20g, táo nhân (sao đen) và hoa nhài tươi mỗi thứ 10g. Tất cả các nguyên liệu đem trộn đều, hãm với 1 lít nước, sau đó cho hoa nhài vào khi nước thuốc còn ấm, rồi lấy nước đó uống làm nhiều lần trong ngày.

Nếu trong trường hợp thường xuyên bị khó ngủ, tâm trạng lo lắng, hồi hộp thì bạn có thể dùng bài thuốc gồm: tâm sen 8g, hạt muồng 20g sao khô, mạch môn 15g, dùng ba thứ này hãm lấy nước uống thay trà trong ngày. Cần kiêng uống cà phê, nước chè đặc.

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ táo chua


5 bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ tốt nhất

Nguyên liệu: thịt quả táo khô 12g; nhân hạt táo (sao đen), quả dâu và long nhãn mỗi thứ 16g. Tất cả cho vào sắc cùng với 400ml nước cô đặc còn 100ml uống trước khi đi ngủ. Bài thuốc này rất đơn giản áp dụng tốt nhất cho các trường hợp bị mất ngủ do suy nhược thần kinh, đau đầu.

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ hoa nhài


5 bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ tốt nhất

Theo kinh nghiệm dân gian sử dụng hòa nhài chữa mất ngủ, an thần rất phổ biến. Các thông dụng nhất thường thấy là dùng hoa nhài hãm với nước để uống thay trà hàng ngày giúp an thần và tạo giấc ngủ ngon dễ dàng.

Hoặc bạn có thể dùng theo bài thuốc như sau: kết hợp hoa nhài và tâm sen mỗi thứ 10g, hạt muồng 12g. Tất cả đem sắc uống ngày 3 lần. Chỉ cần uống liên tục 3 - 5 ngày sẽ thấy ngay kết quả.

Trong khi sử dụng các bài thuốc nêu trên, người bệnh cần lưu ý kết hợp với việc xây dựng một chế độ sinh hoạt và lối sống lành mạnh, khoa học để hỗ trợ chữa bệnh. Bạn cần sắp xếp thời gian công việc hợp lý để nghỉ ngơi và ngủ đúng giờ, đủ giấc. Luôn tạo tâm lý thoải mái, giảm căng thẳng là cách tốt nhất để dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét